Vận hành Nhà máy xử lý nước thải Tham Lương – Bến Cát

Chiều 21.10.2017, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy cùng lãnh đạo UBND và các sở ban ngành của TP Hồ Chí Minh đến thăm Nhà máy xử lý nước thải Tham Lương – Bến Cát và làm việc với chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền, đơn vị đang vận hành thử nghiệm nhà máy..

Nhà máy xử lý nước thải Tham Lương- Bến Cát được khởi công xây dựng từ tháng 12/2015 và tháng 7/2017 có tổng công suất là 250.000m3/ngày. Giai đoạn 1 là 131.000 m3/ngày, tối đa là 176.850m3/ngày, thực hiện theo Hợp đồng xây dựng-chuyển giao (Hợp đồng BT), nhà đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền. Đây là nhà máy nước thải có công suất lớn tại TP.Hồ Chí Minh, chiếm khoảng 6% lượng nước thải của thành phố; trong khi đó Thành phố hiện nay mới chỉ có khoảng 5% lượng nước thải được xử lý thì việc đưa Nhà máy xử lý nước thải Tham Lương – Bến Cát vào vận hành có ý nghĩa rất lớn trong công tác bảo vệ môi trường chung của thành phố .

Ông Lê Thanh, Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại Phú Điền cho biết: Dự án Nhà máy xử lý nước thải Tham Lương- Bến Cát được xây dựng nhằm xử lý nước thải trên địa bàn lưu vực Tham Lương- Bến Cát gồm quận Gò Vấp, Bình Thạnh và Quận 12 qua đó, cải thiện chất lượng nguồn nước sông Vàm Thuật- sông Sài Gòn, nơi tiếp nhận nguồn nước thải của lưu vực Tham Lương- Bến Cát…

Nhà máy áp dụng theo công nghệ xử lý sinh học SBR cải tiến. Đặc điểm của Nhà máy Xử lý nước thải lưu vực Tham Lương – Bến Cát có diện tích chiếm đất rất nhỏ so với các công nghệ khác, chỉ có khoảng 110m² cho công suất 1.000m³/ngày. Máy móc thiết bị chính được nhập khẩu đồng bộ từ các nước EU và G7. Đây là nhà máy xử lý nước thải đầu tiên tại TP.Hồ Chí Minh có nước thải sau xử lý đạt Quy chuẩn Việt Nam cột A,  được thiết kế hệ kín bằng pin năng lượng mặt trời và được đầu tư đồng bộ hệ thống tiếp nhận và xử lý phân bùn bể tự hoại

Đại diện Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước Tp. Hồ Chí Minh đánh giá chủ đầu tư đang xây dựng nhà máy với tiến độ nhanh, qua 19 tháng thi công đã hoàn thành các công trình cơ bản. Sau khi vận hành thử nghiệm, các đơn vị liên quan sẽ thực đánh giá, nghiệm thu và nhận bàn giao nhà máy từ nhà đầu tư để xử lý nước thải trong khu vực.

Mặc dù, giờ làm việc đến gần chiều tối của ngày thứ bảy, nhưng Bí Thư thành ủy tiếp tục lắng nghe ý kiến của chủ đầu tư và các sở ban ngành và Q.12 báo cáo, để đánh giá toàn diện về công tác đầu tư cũng như hiệu quả của nhà máy.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh cho biết: kẹt xe, ngập nước, rác thải, nước thải là những vấn đề đang được lãnh đạo và người dân Thành phố quan tâm. Vì vậy, Thành phố rất hoan nghênh Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền đã nỗ lực đầu tư nhà máy giúp thành phố giải quyết vấn đề môi trường,  nhà đầu tư đã kiên trì sau nhiều năm để thực hiện hoàn thành dự án

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, việc Nhà máy xử lý nước thải khu vực Tham Lương – Bến Cát đầu tư công nghệ mới nhưng sử dụng đất ít hơn, giảm chi phí, hiệu quả hơn là tốt, tạo sự đột phá và có tính cạnh tranh cao. Tuy nhiên, để thành phố kịp thời tháo gỡ những khó khăn trước mắt đề nghị Công ty sớm có báo cáo đầy đủ, chi tiết gửi về thành phố để có hướng xử lý các vấn đề  như về tài chính để mở rộng các tuyến dẫn nước, các tuyến giao thông kết nối từ quốc lộ 1 vào nhà máy. Hiện nay, nhà máy chưa hoạt động hết công suất, tuy nhiên cũng phải thường xuyên đo đạc, kiểm tra các chỉ số để đảm bảo an toàn vệ sinh, môi trường. Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng gợi ý, Công ty nên  mở cửa nhà máy công khai mỗi tháng một lần, để đại diện các đoàn thể và người dân có thể vào tham quan, tìm hiểu công nghệ và vấn đề môi trường tại nhà máy để có đánh giá khách quan, khi mà các dự án về môi trường, người dân còn hoài nghi về vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường nhất là  xung quanh khu dân cư.